พระคัมภีร์ใหม่

อย่าให้หนังสือธรรมบัญญัตินี้ห่างเหินไปจากปากของเจ้า

แต่เจ้าจงตรึกตรองตามนั้นทั้งกลางวันและกลางคืน

เพื่อเจ้าจะได้ระวังที่จะกระทำตามข้อความที่เขียนไว้นั้นทุกประการ

แล้วเจ้าจะมีความจำเริญ และเจ้าจะสำเร็จผลเป็นอย่างดี

โยชูวา 1:8

พระธรรมข้างต้นคือ เคล็ดลับในการดำเนินชีวิตคริสเตียนที่เกิดผล ขอบคุณพระเจ้า ในวันนี้ พี่น้องคริสเตียนสามารถนำพระวจนะติดตัวไปได้ตลอดเวลาและนำขึ้นมาอ่านได้ทันทีที่ต้องการ เราสามารถลงพระคัมภีร์ในอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารที่มีมากมายหลายแบบ หลายรุ่นได้ และมีพี่น้องคริสเตียน ได้ประยุกต์นำพระคัมภีร์มาใช้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ เช่น นำพระคัมภีร์ที่ใช้ใน Kindle มาใช้ใน Blackberry และใช้ใน Nokia รุ่น e Series เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันมีอุปกรณ์มากมายหลายแบบหลายรุ่น ผู้พัฒนาโปรแกรมไม่มีโอกาสได้ทดสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ ดังนั้นขอให้พี่น้องร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขปัญหาต่าง ๆ อีกประการหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ดีคือ พี่น้องจะต้องแจกแจงปัญหาที่พบให้ละเอียดเท่าที่ทำได้ เช่น บอกโทรศัพท์ที่ใช้เป็นแบบใด รุ่นใด ข้อความผิดพลาดที่เห็นในจอบอกว่าอะไร และถ้าสามารถจับภาพหน้าจอได้ก็จะดีมาก โดยผมจะนำปัญหาต่าง ๆ ที่พีน้องได้พบถ้าพี่น้องท่านใดพอจะทราบวิธีแก้ไขก็เมลล์มาบอกด้วยนะครับ

chin2548@gmail.com

ผมขอเป็นตัวแทนพี่น้องคริสเตียนไทย ขอกล่าวคำขอบคุณเป็นพิเศษ แด่คุณ Palm Bible ที่เป็นผู้บุกเบิกในการทำพระคัมภีร์มาอย่างต่อเนื่องเริ่มตั้งแต่ Thai Bible for Palm ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงการอ่านพระคัมภีร์ให้ง่ายขึ้น และขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้พระธรรม โยชูวา 1:8 เป็นจริงในชีวิตของพี่น้องคริสเตียนไทยทั่วโลก และคุณ Palm Bibleได้กลับมาทำให้พี่น้องคริสเตียนไทยได้คึกคักและตื่นตัวอีกครั้งในการอ่านพระคัมภีร์กับ Thai Bible ในเวอร์ชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Thai Bible for iPhone, Blackberry, Kindle 2 และ Kindle 3 และล่าสุดคือ Android นับว่าเป็นพระพรอย่างมากต่อพี่น้องคริสเตียนไทยทั่วโลก ขอพระเจ้าอวยพระพรคุณ Palm Bible และครอบครัว มา ณ ที่นี้

Thai Bible for Kindle 2 และ 3

มีข่าวดีสำหรับชาว Kindle โดยเฉพาะสำรับผู้ที่ใช้ Kindle 3 คุณ Palm Bible ได้ส่ง Thai Bible for Kindle 3 มาให้ซึ่งในครั้งนี้ได้ออกแบบมาใช้โดยตรงคือมีขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว ที่เป็นขนาดของ Kindle 3 มีขนาดพอๆ กับหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊ค ฟอร์แมตไฟล์ที่ Kindle รู้จัก และเราใช้กันทั่วไปก็มี azw, mobi, pdf, text, html, doc ถ้ารูป ภาพก็มี bmp, gif, jpeg, png ในคราวนี้คุณ Palm Bible ได้จัดทำ Thai Bible เป็นไฟล์ PDF ซึ่งสามารถอ่านภาษาไทยได้ทันทีโดยไม่ต้องลงฟอนต์ไทยเพิ่มเหมือน Kindle 2 เนื่องจากเป็นไฟล์ PDF ดังนี้น พี่น้องที่มีอุปกรณ์ เช่น โทรศัพท์, PocketPC, Tablet ที่มีโปรแกรมอ่านไฟล์ PDF ได้นั้น ขอให้ทดลองโหลดไปใช้ดูนะครับ ได้ผลประการใด ช่วยส่งเมล์แจ้งให้ผมทราบด้วยนะครับ เนื่องจากไฟล์มีขนาดใหญ่ ผมจึงแบ่งไฟล์ออกเป็น 4 ไฟล์ คือสำหรับพระคัมภีร์ใหม่ 1 ไฟล์ พระคัมภีร์เดิม 3 ไฟล์ และในครั้งนี้คุณ Palm Bible ก็ได้ส่งวิธใช้มาเพิ่มด้วยครับ

ผมรู้สึกว่าเข็มขัดสั้นมาก(คาดไม่ถึง)ว่า Kindle นั้นจะสามารถใช้พระคัมภีร์ไทยได้ ขอบคุณพระเจ้าและดีใจแทนคนไทยที่มี Kindle ด้วยจริง ๆ ผลงานชิ้นนี้เป็นของคุณ Palm Bible เจ้าเก่าที่พี่น้องคริสเตียนรู้จักกันดีที่เป็นผู้บุกเบิกในการทำพระคัมภีร์ภาษาไทยลงในมีเดียต่าง ๆ มาตลอด ผมขอเป็นตัวแทนขอบคุณ คุณ Palm Bible แทนพี่น้องและขอพระเจ้าอวยพระพร คุณ Palm Bible และครอบครัวมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Thai Bible for Kindle

Thai Bible for Kindle

1. Kindle คืออะไร

เครื่อง Kindle 2 และ Kindle DX เป็น e-book reader ในเครือ Amazon.com ครับ เป็นหนังสืออีเล็กโทรนิกส์ที่สามารถอ่าน และสั่งซื้อหนังสือดิจิตอลในเว็บ Amazon.com ได้ โดยตัวเครื่องนี้ยังสามารถโหลดหนังสือของเราเองลงไปอ่านได้ด้วยเช่นกันครับ (เช่น e-book ในตระกูล mobi, ไฟล์ PDF, JPG เป็นต้น)จุดเด่นคือ หน้าจอ e-ink ของเครื่อง Kindle ถูกออกแบบมาสำหรับการอ่านหนังสือโดยเฉพาะครับ หน้าจอจะไม่มีแสงส่องสว่างเหมือนพวกจอมือถือ ทำให้การอ่านหนังสือบน Kindle สบายตากว่าการอ่านบนจอภาพชนิดอื่นมากครับ แต่ข้อเสียคือ มันยังแสดงได้แค่ภาพขาวดำเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถอ่านในที่มืดมากๆได้ (เหมือนการอ่านหนังสือจริงๆเลยครับ) ปัจจุบันทาง Amazon เปิดให้สั่งซื้อ Kindle ที่เป็นเวอร์ชั่นสำหรับ International ได้แล้วครับ (สามารถใช้นอกสหรัฐอเมริกาได้) สำหรับในไทยสามารถสั่งซื้อได้ที่ http://www.kindlethai.com ร้านอยู่แถวๆเพลินจิตครับ

2. ความต้องการเบื้องต้นของระบบ

เนื่องจากตัวพระคัมภีร์แยกออกเป็นเล่มๆ ทำให้การแสดงรายการบนเครื่อง Kindle2 จะดูวุ่นวายมาก แนะนำให้ upgrade firmware ของเครื่องให้เป็นเวอร์ชั่น 2.5.x ขึ้นไปก่อน และทำการติดตั้ง Thai Font Patch เพราะว่าในรุ่นนี้เราสามารถจัดหมวดหนังสือเป็น collection ได้ (เช่น อาจจะแบ่งเป็น Thai Holy Bible - Old และ New) จะทำให้การหาเล่มพระคัมภีร์ง่ายขึ้นมากวิธีการสามารถดูได้จากเว็บ http://www.kindlethai.com เช่นกันวิธีการติดตั้ง Thai font patch อยู่ที่นี่ http://www.kindlethai.com/node/228

3. วิธีติดตั้งพระคัมภีร์สำหรับ Kindle2/DX

 • โหลดไฟล์พระคัมภีร์มาก่อน แล้วจัดการแตกไฟล์ zip ออก จะเห็นว่ามีไฟล์ที่ได้ทั้ง 66 ไฟล์ ซึ่งก็คือพระคัมภีร์แต่ละเล่มครับ (ถ้าเครื่องใครไม่แสดงชื่อเล่มไม่ต้องตกใจครับ เพราะว่า font ภาษาไทยของ Kindle มันเข้ารหัสคนละตัวกับ Windows)

 • เสียบเครื่อง Kindle เข้ากับคอมพ์ จะเห็นเป็นไดรฟ์โผล่ขึ้นมา (เช่น D:\) ให้คลิกเข้าไปที่ folder ชื่อว่า documents ครับ

 • ภายใต้ folder documents แนะนำให้สร้าง subfolder ก่อนครับ (เช่น D:\documents\Thai Holy Bible) เนื่องจากไฟล์พระคัมภีร์เรามีเยอะมาก ถ้าใส่รวมไปจะทำให้การจัดการไฟล์ลำบาก

 • ก็อปปี้ไฟล์พระคัมภีร์ทั้ง 66 เล่มลงไปใน subfolder ที่สร้าง

 • eject ไดร์ฟที่เป็นเครื่อง Kindle ออกครับ ถอดสาย USB เก็บ จะเห็นรายชื่อไฟล์พระคัมภีร์โผล่มาในเครื่อง Kindle เยอะแยะเลย (ได้เวลาจัดเล่มเข้า Collection ของ Kindle แล้วครับ)

 • 4. ฟีเจอร์ที่เปลี่ยนไปในเวอร์ชั่นนี้

 • การ search บทที่-ข้อที่ เปลี่ยนรูปแบบไปเป็น บท.ข้อ แทน (เช่น 5.1 คือ บทที่ 5 ข้อที่ 1) เนื่องจากการกดปุ่มจุด(.) ใน Kindle มันสะดวกกว่าการใช้เครื่องหมายอื่น และดูสะอาดตากว่า

 • ไม่สามารถค้นหาข้อความภาษาไทยได้ เนื่องจากเครื่องไม่รองรับ keyboard ไทย

 • สามารถขีดเส้นใต้หรือใส่โน๊ต ให้กับข้อความที่ต้องการได้ครับ แต่โน๊ตต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น (เครื่อง Kindle ยังไม่รองรับ keyboard ไทย)

 • ข้อความที่ขีดเส้นใต้หรือใส่โน๊ต จะถูกนำมารวมกันเป็นไฟล์ clipping.txt ในเครื่อง Kindle ครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะ export ข้อความต่างๆออกมาใช้ข้างนอกโดยไม่ต้องพิมพ์เอาเอง
 • Download Thai Bible for Kindle 2 (ไฟล์ mobi)
  ที่นี่ครับ


  Thai Bible for Kindle 3 (ไฟล์ PDF)

  Download Thai Bible for Kindle 3 พระคัมภีร์ใหม่ ที่นี่ครับ

  Download Thai Bible for Kindle 3 พระคัมภีร์เก่า 1 ที่นี่ครับ

  Download Thai Bible for Kindle 3 พระคัมภีร์เก่า 2 ที่นี่ครับ

  Download Thai Bible for Kindle 3 พระคัมภีร์เก่า 3 ที่นี่ครับ

  Download วิธีใช้ Thai Bible for Kindle 3 ที่นี่ครับ

  มีข้อเสนอแนะอะไร กรุณา e-mail มา ที่ chin2548@gmail.com

  Free Thai Bible For All Media.

  (iPhone, iPad, iPod Touch, Android, Tablet, Kindle, and PC)

  Click Here